Bacteria คือ แบคทีเรีย หรือ บัคเตรี  สร้างคำถาม

 2,213 view  หมวดหมู่ : การศึกษา วิทยาศาสตร์  วันที่สร้าง : 06/06/2016

Bacteria คือ แบคทีเรีย หรือ บัคเตรี

Bacteria แบคทีเรีย หรือ บัคเตรี เป็นประเภทของสิ่งมีชีวิตประเภทใหญ่ประเภทหนึ่ง มีขนาดเล็ก
มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น ส่วนใหญ่มีเซลล์เดียว
และมีโครงสร้างเซลล์ที่ไม่ซับซ้อนมาก
และโดยทั่วไปแบคทีเรียแบ่งได้หลายรูปแบบ

- แบ่งตามรูปร่าง แบ่งได้หลายแบบทั้งกลม (cocci) ,แบบท่อน (bacilli,rod) ,แบบเกลียว (spiral) ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีการจัดเรียงเซลล์ต่างกัน
- แบ่งตามการย้อมติดสีแกรม (Gram's stain) มีได้สองลักษณะคือพวกที่ติดสีแกรมบวก (Gram positive) และที่ติดสีแกรมลบ (Gram negative) แต่บางชนิดสามารถติดสีทั้งสองเรียกว่า Gram variable ซึ่งเกี่ยวข้องกับผนังเซลล์ของแบคทีเรีย
แบ่งตามความต้องการใช้อ๊อกซิเจน ซึ่งมีหลายแบบคือ aerobic bacteria, anaerobic bacteria, facultativeaerobic bacteria, microaerofilic bacteria เป็นต้น
- แบ่งกลุ่มแบคทีเรียตามแหล่งอาหารและพลังงานได้เป็น
ออโตโทรป (autothroph) แหล่งคาร์บอนสำหรับสร้างสารอินทรีย์มาจาก CO2 ได้แก่แบคทีเรียที่สังเคราะห์ด้วยแสงได้
เฮเทอโรโทรป (heterothroph) แหล่งคาร์บอนมาจากการย่อยสลายสารอินทรีย์ ได้แก่แบคทีเรียที่ดูดซับสารอาหารเป็นแหล่งพลังงานทั่วไป
โฟโตโทรป (photothroph) ได้พลังงานเริ่มต้นจากแสง
คีโมโทรป (chemothroph) ได้พลังงานเริ่มต้นจากสารเคมี
แบคทีเรียบางชนิดอยู่รอดในสภาพที่เลวร้ายหรือไม่เหมาะสมต่อการเจริญได้โดยการสร้างเอ็นโดสปอร์ (endospore) เมื่อสภาวะแวดล้อมเหมาะสม เอ็นโดสปอร์จะดูดซับน้ำและเจริญเป็นแบคทีเรียใหม่ เอ็นโดสปอร์ทำลายยาก บางชนิดอยู่ได้ถึง 100 ปี

ข้อมูลจาก : th.wikipedia.org/wiki/แบคทีเรีย


ถ้าชอบบทความนี้ กด Like เลย :Bacteria คือ แบคทีเรีย หรือ บัคเตรี
TAGS : วิทยาศาสตร์   ชีววิทยา   การแปรรูปอาหาร  
 2,213 view  หมวดหมู่ : การศึกษา วิทยาศาสตร์  วันที่สร้าง : 06/06/2016


 ร่วมแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่




× แจ้งเตือน! เราสนับสนุนทุกความคิดเห็น ที่ ใช้ถ้อยคำสุภาพ ไม่ละเมิดผู้อื่น ไม่ก่อให้เกิดความขัดแย้ง

เนื้อหาที่เกี่ยวช้อง

  สืบค้นข้อมูลประโยชน์ของกรดแอสคอร์บิก วิตามิน C และสารละลายแอมโมเนียที่ใช้ในชิวิตประจำวัน ถามเมื่อ (2013-11-28)   7,317 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 3 นาที)

  วิธีการเขียนโครงงานวิทยาศาสตร์ ถามเมื่อ (2011-10-07)   3,602 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 4 นาที)

  การศึกษาอุณหภูมิที่เหมาะสมในการทอดหมู ถามเมื่อ (2011-10-29)   2,540 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 5 นาที)

  ข้อมูลที่แสดงบนลูกโลกมีอะไรบ้างครับ ช่วยบอกรายละเอียดของข้อมูลที่แสดงบนลุกโลกด้วยครับ ถามเมื่อ (2014-06-11)   25,774 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 38 นาที)

  เงือกมีจริงหรือเปล่า ถามเมื่อ (2013-05-23)   3,368 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 38 นาที)

  การผสมเทียมหมายถึง ถามเมื่อ (2017-07-27)   1,815 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 38 นาที)

  มาดู พยาธิ ของแมลงกัน มันตัวใหญ่กว่าแมลงที่มันกินซะอีก ถามเมื่อ (2015-01-29)   2,559 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 38 นาที)

  ต้นต้นไม้ใหญ่1ต้น ช่วยให้เกิดการหมุนเวียนสารมีอะไรบ้างช่วยแสดงและอธิบาย ถามเมื่อ (2011-12-14)   2,589 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 40 นาที)

  มอโนแซ็กคาไรด์ Monosaccharide คือ น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว ถามเมื่อ (2016-11-28)   3,215 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 40 นาที)

  น้ำมันที่มีเลขออกเทน 91และ 95 ต่างกันอย่างไร ถามเมื่อ (2017-04-25)   11,933 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 47 นาที)


 

บ้านเดียวกันดอทคอม เว็บถามตอบ รวมทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ ให้ความรู้ ความบันเทิง มีสาระ
www.ban1gun.com