โรคปวดศีรษะจากความเครียด เป็นอย่างไรค่ะ  สร้างคำถาม

 2,686 view  หมวดหมู่ : สุขภาพ  วันที่สร้าง : 27/06/2014

โรคปวดศีรษะจากความเครียด เป็นอย่างไรค่ะ

สาเหตุ
อาการปวดศีรษะของผู้ป่วยโรคนี้เป็นผลมาจากมีการเกร็งตัว ตึงตัวของกล้ามเนื้อบริเวณศีรษะและใบหน้าซึ่งยังไม่ทราบสาเหตุและกลไกของการเกิดโรคอย่างแน่ชัด สันนิษฐานว่าเกิดจากมีสิ่งเร้ากระตุ้นที่กล้ามเนื้อและพังผืดบริเวณรอบกะโหลกศีรษะ ส่งผลให้เกิดความผิดปกติของการทำงานของระบบประสาทขึ้นตรงประสาทส่วนกลาง (อาจเป็นบางส่วนของไขสันหลัง หรือเส้นประสาทสมองคู่ที่ 5 ที่เลี้ยงบริเวณศีรษะและใบหน้า) แล้วส่งผลกลับมาที่กล้ามเนื้อรอบกะโหลกศีรษะ ทำให้เกิดการเกร็งตัว ตึงตัวของกล้ามเนื้อดังกล่าว รวมทั้งอาจมีการเปลี่ยนแปลงของสารเคมี (เช่น เอนดอร์ฟินซีโรโทนิน) ในเนื้อเยื่อดังกล่าว ทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ

ส่วนใหญ่ มักพบว่ามีสาเหตุกระตุ้น ได้แก่ ความเครียด หิวข้าวหรือกินข้าวผิดเวลา อดนอน ตาล้าตาเพลีย(จากใช้สายตามากเกินไป)

นอกจากนี้ยังพบได้บ่อยในผู้ป่วยที่มีโรควิตกกังวลซึมเศร้า ความผิดปกติทางอารมณ์ หรือการปรับตัว บางครั้งอาจพบร่วมกับโรคปวดศีรษะไมเกรน

อาการ
ลักษณะเฉพาะของโรคนี้คือ ผู้ป่วยจะมีอาการปวดตื้อๆ หนักๆ ที่ขมับ หน้าผาก กลางศีรษะ หรือท้ายทอยทั้ง 2 ข้าง หรือทั่วศีรษะ หรือปวดรอบศีรษะคล้ายเข็มขัดรัด ต่อเนื่องกันนานครั้งละ 30 นาทีถึง 1 สัปดาห์ ส่วนใหญ่มักจะปวดนานเกิน 24 ชั่วโมง บางคนอาจปวดนานติดต่อกันทุกวันเป็นสัปดาห์ๆ หรือเป็นแรมเดือนโดยที่อาการปวดจะเป็นอย่างคงที่ ไม่ปวดรุนแรงขึ้นจากวันแรกๆ ที่เริ่มเป็น ส่วนมากจะเป็นการปวดตื้อๆ หนักๆ พอรำคาญหรือรู้สึกไม่สุขสบาย ส่วนมากที่อาจปวดรุนแรงจนเป็นอุปสรรคต่อการทำกิจวัตรประจำวัน

ผู้ป่วยจะไม่มีไข้ ไม่เป็นหวัด ไม่มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน หรือตาพร่าตาลาย และไม่ปวดมากขึ้นเมื่อถูกแสง เสียง กลิ่น หรือมีการเคลื่อนไหวของร่างกาย

อาการปวดศีรษะอาจเริ่มเป็นตั้งแต่หลังตื่นนอนหรือในช่วงเช้าๆ บางคนอาจเริ่มปวดตอนบ่ายๆ เย็นๆ หรือหลังจากได้คร่ำเคร่งกับงานมากหรือขณะหิวข้าว หรือมีเรื่องคิดมาก วิตกกังวล มีอารมณ์ซึมเศร้าหรือนอนไม่หลับ


ถ้าชอบบทความนี้ กด Like เลย :โรคปวดศีรษะจากความเครียด เป็นอย่างไรค่ะ

 2,686 view  หมวดหมู่ : สุขภาพ  วันที่สร้าง : 27/06/2014


 ร่วมแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่




× แจ้งเตือน! เราสนับสนุนทุกความคิดเห็น ที่ ใช้ถ้อยคำสุภาพ ไม่ละเมิดผู้อื่น ไม่ก่อให้เกิดความขัดแย้ง

เนื้อหาที่เกี่ยวช้อง

  ริ้วรอยที่เกิดขึ้นตามส่วนต่างๆของใบหน้า ที่ทำให้หน้าดูไม่สดใส แก่ก่อนวัย จัดการอย่างไรดี ถามเมื่อ (2014-06-27)   2,703 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 9 นาที)

  ปวดหัวมากๆนอนก็ไม่หลับจะทำอย่างไร ถามเมื่อ (2011-08-04)   3,012 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 12 นาที)

  อยากกินแต่ไม่อยากอ้วน ทำอย่างไร ถามเมื่อ (2014-06-11)   2,974 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 19 นาที)

  แปลสลากยาแก้ไอ้ ถามเมื่อ (2012-02-02)   4,267 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 32 นาที)

  ปาล์มหางกระรอก ฟ็อกเทล มีวิธีการหมักอย่างไรคะ ถามเมื่อ (2013-12-23)   3,488 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 59 นาที)

  คลิปดัดฟัน กับการเปลี่ยนแปลงในเวลา 180 วันสุดยอดมากๆ ถามเมื่อ (2014-12-09)   2,648 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 63 นาที)

  สุขภาพปากและฟันที่ดีจะปฏิบัติได้อย่างไร ถามเมื่อ (2011-07-24)   2,789 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 69 นาที)

  การกินเนยก่อนนอนทำให้นอนหลับสนิทขึ้นจริงหรือ ถามเมื่อ (2011-07-24)   2,720 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 72 นาที)

  ริ้ว รอย รอบ ดวงตา ใส่ใจกับปัญหา ริ้วรอบ 8 ประการ ถามเมื่อ (2014-06-11)   4,774 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 88 นาที)

  สาเหตุของโรคตาแดง ถามเมื่อ (2011-10-11)   3,164 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 91 นาที)


 

บ้านเดียวกันดอทคอม เว็บถามตอบ รวมทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ ให้ความรู้ ความบันเทิง มีสาระ
www.ban1gun.com