ประวัติเลียงผา  สร้างคำถาม

 3,646 view  หมวดหมู่ : คำถามทั่วไป  วันที่สร้าง : 25/06/2014

ประวัติเลียงผา


ประวัติของเลียงผา

ลักษณะ : เลียงผาเป็นสัตว์จำพวกเดียวกับ แพะและแกะ เมื่อโตเต็มที่มีความสูงที่ไหล่ประมาณ ๑ เมตร ขายาวและแข็งแรง ใบหูยาวคล้ายใบหูลา ขนตามลำตัวค่อนข้างยาว หยาบและมีสีดำ ด้านท้องขนสีจางกว่า มีขนเป็นแผงยาวบนสันคอและสันหลัง มีเขาทั้งในตัวผู้และตัวเมีย เขามีลักษณะตอนโคนกลม หยักเป็นวงแหวนโดยรอบค่อยๆ เรียวไปทางปลายเขาโค้ง ไปทางด้านหลังเล็กน้อย

อุปนิสัย : ในเวลากลางวันจะพักอาศัยอยู่ในถ้ำ หรือในพุ่มไม้ ออกหากินในตอนเย็นถึงพลบค่ำ และในเวลาเช้ามืด อาหารได้แก่พืชต่างๆ ทุกชนิด เลียงผามีประสาทหู ตา และรับกลิ่นได้ดี ผสมพันธุ์ในช่วงปลายเดือนตุลาคม ตกลูกครั้งละ ๑-๒ ตัว ใช้เวลาตั้งท้องราว ๗ เดือน ในที่เลี้ยง เลียงผามีอายุยาวกว่า ๑๐ ปี

ที่อาศัย : เลียงผาอาศัยอยู่ตามภูเขาที่มีหน้าผาสูงชันมีป่าปกคลุม

เขตแพร่กระจาย : เลียงผามีเขตแพร่กระจาย ตั้งแต่แคว้นแคชเมียร์ มาตามเทือกเขาหิมาลัยจนถึงแคว้นอัสสัม จีนตอนใต้ พม่า อินโดจีน มลายู และสุมาตรา ในประเทศไทยพบอาศัยอยู่ตามภูเขาสูงในหลายภูมิภาคของประเทศ เช่น เทือกเขาตะนาวศรี เทือกเขาถนนธงชัย เทือกเขาเพชรบูรณ์ และภูเขาทั่วไปในบริเวณภาคใต้ รวมทั้งบนเกาะในทะเลที่อยู่ไม่ห่างจากแผ่นดินใหญ่มากนัก

สถานภาพ : เลียงผาจัดเป็นสัตว์ป่าสงวนชนิดหนึ่งใน ๑๕ ชนิดของประเทศไทย และอนุสัญญา CITES จัดเรียงผาไว้ใน Appendix I
สาเหตุของการใกล้จะสูญพันธุ์ : ในระยะหลังเลียงผามีจำนวนลดลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากการล่าอย่างหนักเพื่อเอาเขา กระดูก และน้ำมันมาใช้ทำยาสมานกระดูก และพื้นที่หากินของเลียงผา


ขอบคุณ ข้อมูลจาก มหาวิทยาลับนเรศวร


ถ้าชอบบทความนี้ กด Like เลย :ประวัติเลียงผา

 3,646 view  หมวดหมู่ : คำถามทั่วไป  วันที่สร้าง : 25/06/2014


 ร่วมแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่




× แจ้งเตือน! เราสนับสนุนทุกความคิดเห็น ที่ ใช้ถ้อยคำสุภาพ ไม่ละเมิดผู้อื่น ไม่ก่อให้เกิดความขัดแย้ง

เนื้อหาที่เกี่ยวช้อง

  ผู้ชายมาจากดาวอังคาร ผู้หญิงมาจากดาวศุกร์ เรื่องย่อ ถามเมื่อ (2011-09-20)   2,528 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 0 วินาที!!)

  ซัลซีแนแซโย้ ภาาษาเกาหลี มีความหมายว่าอย่างไร ถามเมื่อ (2014-12-04)   1,802 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 12 วินาที!!)

  1 ลูกบาศก์เมตรเท่ากับกี่ตารางเมตร ถามเมื่อ (2019-12-17)   55,705 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 14 วินาที!!)

  ที่กาญจนบุรี มีร้านไหนที่ขายกล้องวาตาชิมั๊ยค่ะ จะเอาไปติดที่ร้านน่ะค่ะ ถามเมื่อ (2012-03-22)   2,473 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 2 นาที)

  อันยองฮาชิมนิก๊ะ ภาษาเกาหลี มีความหมายว่าอะไร ถามเมื่อ (2014-12-04)   2,981 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 2 นาที)

  8p ถามเมื่อ (2012-01-06)   2,619 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 3 นาที)

  คนเสื้อแดง ข่าวคนเสื้อแดง ถามเมื่อ (2011-08-11)   2,438 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 4 นาที)

  อันยองฮาเซโย ภาษาเกาหลี แปลว่า ถามเมื่อ (2014-12-04)   2,420 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 4 นาที)

  การอนุรักษ์นาฏศิลป์ไทยเราจะมีวิธีการอนุรักษ์นาฏศิลป์ไทย และสากล อย่างไรบ้าง ถามเมื่อ (2011-07-14)   3,975 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 5 นาที)

  บริการ ต่างกับ บริบาลอย่างไร ถามเมื่อ (2022-11-15)   2,569 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 6 นาที)


 

บ้านเดียวกันดอทคอม เว็บถามตอบ รวมทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ ให้ความรู้ ความบันเทิง มีสาระ
www.ban1gun.com