การนั่งวิปัสสนากรรมฐาน  สร้างคำถาม

 2,676 view  หมวดหมู่ : คำถามทั่วไป  วันที่สร้าง : 11/08/2011

การนั่งวิปัสสนากรรมฐาน

การนั่ง

กระทำต่อจากการเดินจงกรม อย่าให้ขาดตอนลง เมื่อเดินจงกรมถึงที่จะนั่ง ให้กำหนด “ยืน... หนอ...” อีก ๕ ครั้ง ตามที่กระทำมาแล้วเสียก่อน แล้วกำหนดปล่อยมือลงข้างตัวว่า “ปล่อยมือหนอ ๆ ๆ ๆ ๆ” ช้า ๆ จนกว่าจะลงสุดเวลานั่งค่อย ๆ ย่อตัวลงพร้อมกับกำหนดตามอาการที่ทำไปจริง ๆ เช่น “ย่อตัวหนอ ๆ ๆ ๆ” “เท้าพื้นหนอ ๆ ๆ” “คุกเข่าหนอ ๆ ๆ” “นั่งหนอ ๆ ๆ” เป็นต้น

วิธีนั่ง ให้นั่งขัดสมาธิ คือ ขาขวาทับขาซ้าย นั่งตัวตรง หลับตา เอาสติมาจับอยู่ที่สะดือที่ท้องพองยุบ เวลาหายใจเข้าท้องพอง กำหนดว่า “พอง หนอ” ใจนึกกับท้องที่พองต้องให้ทันกัน อย่าให้ก่อนหรือหลังกัน หายใจออกท้องยุบ กำหนดว่า “ยุบ หนอ” ใจนึกกับท้องที่ยุบต้องทันกัน อย่าให้ก่อนหรือหลังกัน

ข้อสำคัญให้สติจับอยู่ที่พอง ยุบ เท่านั้น อย่าดูลมที่จมูก อย่าตะเบ็งท้องให้มีความรู้สึกตามความ เป็นจริงว่าท้องพองไปข้างหน้า ท้องยุบมาทางหลัง อย่าให้เห็นเป็นไปว่า ท้องพองขึ้นข้างบน ท้องยุบลงข้างล่าง ให้กำหนดเช่นนี้ตลอดไป จนกว่าจะถึงเวลาที่กำหนด

เมื่อมีเวทนา เวทนาเป็นเรื่องสำคัญที่สุด จะต้องบังเกิดขึ้นกับผู้ปฏิบัติแน่นอน จะต้องมีความอดทน เป็นการสร้างขันติบารมีไปด้วย ถ้าผู้ปฏิบัติขาดความอดทนเสียแล้ว การปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานนั้นก็ล้มเหลว ในขณะที่นั่งหรือเดินจงกรมอยู่นั้น ถ้ามีเวทนาความเจ็บ ปวด เมื่อย คัน ๆ เกิดขึ้น ให้หยุดเดิน หรือหยุดกำหนดพองยุบ ให้เอาสติไปตั้งไว้ที่เวทนาเกิด และกำหนดไปตามความเป็นจริงว่า “ปวดหนอ ๆ ๆ” “เจ็บหนอ ๆ ๆ” “คันหนอ ๆ ๆ” เป็นต้น ให้กำหนดไปเรื่อย ๆ จนกว่าเวทนาจะหายไป เมื่อเวทนาหายไปแล้ว ก็ให้กำหนดนั่งหรือเดินต่อไป

จิต เวลานั่งอยู่หรือเดินอยู่ ถ้าจิตคิดถึงบ้าน คิดถึงทรัพย์สินหรือคิดฟุ้งซ่านต่าง ๆ นานา ก็ให้เอาสติปักลงที่ลิ้นปี่พร้อมกับกำหนดว่า “คิดหนอ ๆ ๆ ๆ” ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจิตจะหยุดคิด แม้ดีใจ เสียใจ หรือโกรธ ก็กำหนด เช่นเดียวกันว่า “ดีใจหนอ ๆ ๆ ๆ” “เสียใจหนอ ๆ ๆ ๆ” “โกรธ หนอ ๆ ๆ ๆ” เป็นต้น


ถ้าชอบบทความนี้ กด Like เลย :การนั่งวิปัสสนากรรมฐาน

 2,676 view  หมวดหมู่ : คำถามทั่วไป  วันที่สร้าง : 11/08/2011


 ร่วมแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่




× แจ้งเตือน! เราสนับสนุนทุกความคิดเห็น ที่ ใช้ถ้อยคำสุภาพ ไม่ละเมิดผู้อื่น ไม่ก่อให้เกิดความขัดแย้ง

เนื้อหาที่เกี่ยวช้อง

  ขาวเหลืองหมายความว่า ถามเมื่อ (2021-01-19)   1,059 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 23 วินาที!!)

  ประวัติย่าโม ถามเมื่อ (2011-08-11)   3,682 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 3 นาที)

  วิธีคำนวณเงินเพื่อเสียภาษี คำนวณอย่างไร ถามเมื่อ (2011-09-23)   3,077 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 4 นาที)

  รับจำนำนาฬิกายี่ห้อแดลแนลหรือเปล่า ถามเมื่อ (2017-06-01)   1,840 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 7 นาที)

  การคืนเงินภาษีรถคันแรก ต้องดำเนินการอย่างไร ถามเมื่อ (2011-09-15)   2,784 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 7 นาที)

  ย้ายตำรวจสามร้อยยอดสองนายไปทับสะแก ถามเมื่อ (2011-11-16)   2,671 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 7 นาที)

  หนีทหารมา5ปีแล้วขาหักศาลจะลงโทษอย่างไร ถามเมื่อ (2012-09-15)   3,042 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 8 นาที)

  อยากได้ประวัติวันสงกรานต์เป็นภาษาอังกฤษ ถามเมื่อ (2011-09-06)   3,514 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 9 นาที)

  ชื่อเต็มของกรุงเทพมหานคร ถามเมื่อ (2011-09-23)   2,537 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 10 นาที)

  พันธุศาสตร์ คืออะไร ถามเมื่อ (2011-08-19)   3,127 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 10 นาที)


 

บ้านเดียวกันดอทคอม เว็บถามตอบ รวมทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ ให้ความรู้ ความบันเทิง มีสาระ
www.ban1gun.com