อยากจะเล่นหุ้น ต้องทำอย่างไรบ้าง ครับ  สร้างคำถาม

 2,881 view  หมวดหมู่ : คำถามทั่วไป  วันที่สร้าง : 06/08/2011

อยากจะเล่นหุ้น ต้องทำอย่างไรบ้าง ครับ

ผมอยากจะมาแชร์ประสบการณ์สำหรับนักลงทุนหน้าใหม่ ที่อยากจะก้าวเข้าสู่วงการตลาดหุ้นบ้านเรา ต้องบอกก่อนเลยว่าผมก็ไม่ใช่เซียนหุ้นที่เก่งกาจอะไร มาดูกันว่าถ้าเรามาใหม่ๆ เลยอยากจะเล่นหุ้นเนี่ยต้องทำอย่างไรกันบ้าง
1. หาความรู้ อันนี้สำคัญมากๆ เพราะ แนวทางในการลงทุนนั้นมีหลายแบบ ถ้าจะแบ่งตามระยะเวลาถือครองหุ้นก็จะมี สั้น กลาง ยาว ถ้าแบบสั้นๆ หรือคนชอบเรียกกันว่า Day trader ประมาณว่าซื้อเช้าขายบ่าย หรือซื้อวันนี้ขายพรุ่งนี้ ถ้าเป็นระยะกลางๆ ก็อาจจะถือหุ้นไว้เป็นเดือน ถ้าระยะยาวก็มองกันเป็นปีๆ เลย แต่ถ้าเราจะแบ่งกลุ่มนักลงทุนออกเป็นกลุ่มๆ ก็จะมี นักเก็งกำไร คือพวกเก็งตามข่าวต่างๆ ดูกราฟ แล้วก็จะมีนักลงทุนจริงๆ ซึ่งมองที่ตัวธุรกิจเป็นหลัก ซื้อแล้วถือยาว เพราะเค้าจะมองว่าธุรกิจยังมีโอกาสเติบโต เลยเข้ามาลงทุน วันนี้ขออธิบายแค่นี้ก่อนนะครับ สรุปคือ เราลองไปหาอ่านหนังสือหุ้น ที่มีขายตามร้านหนังสือทั่วไปดู ว่าเราเหมาะกับการเป็นนักลงทุนแบบไหน เพราะการลงทุนแต่ละแบบก็มีข้อดี ข้อเสียแตกต่างกันไป ถ้าไม่รู้จะซื้อหนังสืออะไรก็มาโพสต์ถามกันได้ครับ ผมสามารถแนะนำให้ได้

2. เปิดพอร์ต หรือบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ ซึ่งปัจจุบันมีโบรคเกอร์หรือนายหน้าซื้อขาย เยอะมาก แต่ที่ผมอยากจะแนะนำสำหรับนักลงทุนหน้าใหม่ ที่อยากจะซื้อขายผ่านอินเตอร์เน็ต ผมแนะนำที่ KimEng ครับ (ไม่ได้ค่าโฆณามานะครับ) แต่ที่นี่คือจะเสียค่าคอมพ์ในการซื้อขายแค่ 0.15% ของมูลค่าการซื้อขายเท่านั้น ซึ่งคิดว่าถูกที่สุด ณ เวลานี้แล้วนะครับ (สำหรับรายย่อย เงินทุนไม่เยอะ)

3. การเปิดบัญชีซื้อขายหุ้นทางอินเตอร์เน็ต
จากนั้นก็ดาวน์โหลดฟอร์มต่างๆ มาครับ กรอกข้อมูลเท่าที่เราจะสามารถกรอกได้ แล้วก็เซ็นต์ให้ครบ (สำคัญตรงเซ็นต์นี่แหละครับ) คือถ้าเรากรอกไม่ครบเดี๋ยวเข้าหน้าที่เค้าจะโทรมาถามเอง จากนั้นก็ส่งฟอร์มพร้อมกับใส่เงินไปด้วย 30 บาทครับ ส่งไปตามที่อยู่ในเว็บ ถ้าอยู่ใน กทม. ไม่กี่วันเจ้าหน้าที่เค้าจะติดต่อกลับมาครับ ก็เป็นอันเรียบร้อย

4. ลิงก์บัญชีออมทรัพย์ของเราที่เราจะฝากเงินเข้าบัญชีของกิมเองให้เรียบร้อย ที่ผมใช้อยู่ก็มีสองแบงค์ครับ SCB Easy กับ Bangkok bank คือมันจะตัดบัญชีเราได้เลย เราฝากเข้าไปเท่าไหร่ก็เทรดได้เท่านั้นครับ การถอนเงินจากกิมเองมันก็จะฝากกลับมาที่บัญชีนี้แหละ ถ้าเรามี account ของ SCB Easy อยู่แล้วก็ใช้ได้เลยครับไม่ได้ทำเรื่องอะไร แต่ถ้าเป็น Bangkok Bank จะต้องไปโหลดฟอร์มจากเว็บแล้วส่งทำเรื่องกับ KimEng อีกที

5. ซื้อขายได้เลยครับ


ถ้าชอบบทความนี้ กด Like เลย :อยากจะเล่นหุ้น ต้องทำอย่างไรบ้าง ครับ

 2,881 view  หมวดหมู่ : คำถามทั่วไป  วันที่สร้าง : 06/08/2011


 ร่วมแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่




× แจ้งเตือน! เราสนับสนุนทุกความคิดเห็น ที่ ใช้ถ้อยคำสุภาพ ไม่ละเมิดผู้อื่น ไม่ก่อให้เกิดความขัดแย้ง

เนื้อหาที่เกี่ยวช้อง

  แหล่งอารยธรรมในทวีปเอเชียส่วนใหญ่ตั้งอยู่บริเวณใด ถามเมื่อ (2019-07-19)   2,455 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 1 วินาที!!)

  มหาวิทยาลัยเอกชนแห่งแรกของประเทศไทย คือ มหาวิทยาลัยใด ถามเมื่อ (2011-07-25)   3,127 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 53 วินาที!!)

  1ลิตรเท่ากับกี่กิโลกรัม ถามเมื่อ (2023-10-20)   6,510 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 1 นาที)

  กินเหมือน ถามเมื่อ (2020-03-31)   1,164 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 2 นาที)

  เเนวทางการอนุรักษ์นาฏศิลป์ไทย ถามเมื่อ (2012-01-08)   2,742 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 4 นาที)

  คำถามวันวาเลนไทน์ ภาษาอังกฤษพร้อมแปล ถามเมื่อ (2012-02-14)   2,664 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 4 นาที)

  การตอบรับคำชักชวน ภาษาเกาหลี ถามเมื่อ (2014-12-14)   2,093 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 4 นาที)

  อนุสรณ์ อมรฉัตร ถามเมื่อ (2011-08-11)   2,473 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 5 นาที)

  cpuตัวเดียว ใส่2อันนี้ได้ใหม nVidia GT220 กับ nvidia fx5200ช่วยที ถามเมื่อ (2011-08-11)   2,401 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 7 นาที)

  การรั่วไหลของน้ำมันในทะเลเกิดจากสาเหตุอะไร ถามเมื่อ (2011-08-20)   2,580 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 7 นาที)


 

บ้านเดียวกันดอทคอม เว็บถามตอบ รวมทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ ให้ความรู้ ความบันเทิง มีสาระ
www.ban1gun.com