แร่ธาตุที่จําเป็นต่อร่างกาย มีอะไรบ้าง ต้องการ แร่ธาตุ มากแค่ใหน  สร้างคำถาม

 3,581 view  หมวดหมู่ : สุขภาพ  วันที่สร้าง : 14/07/2011

แร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายในซีบัคธอร์น ได้แก่ IRON ZINC CALCIUM MAGNESIUM SELENIUM LYCOPENE MANGANESE PHOSPHORUS IODINE
1. IRON ธาตุเหล็ก เป็นเกลือแร่ที่มีส่วนสำคัณในการสร้างฮีโมโกลบินในม็ดเลือดแดง ทำหน้าที่ในการนำออกซิเจน และสารอาหารต่างๆ ไปเลี้ยงเซลล์ รวมถึงการนำของเสียออกจากเซลล์ ธาตุเหล็กยังเป็นส่วนประกอบหนึ่งของฮีโมโกลบิน ตามชั้นกล้ามเนื้อสามารถเก็บออกซิเจน ไว้ใช้เผื่อในยามฉุกเฉินได้ดี และสามารถป้องกันการล้าของกล้ามเนื้อได้ด้วย
2. ZINC สังกะสี สังกะสี มีลักษณะเหมือนกับแร่ธาตุและ วิตามิน อื่นๆ คือ เป็นสารอาหารทีไม่ให้พลังงาน แต่ทำหน้าที่เป็นเพียงตัวกำกับการทำงานของร่างกาย มีบทบาทสำคัญในการสังเคราะห์กรดนิวคลิอิก และโปรตีนเอนไซม์ในร่างกายมากกว่า 100 ชนิด อาจกล่าวได้ว่าเอนไซม์ที่เป็นสารสำคัญในการเกิดปฏิกิริยาภายในร่างกายเกือบทุกชนิดต้องการ สังกะสี เป็นส่วนประกอบจึงจะทำหน้าที่ได้ดี ดังนั้น สังกะสี จึงมีความสำคัญต่อการทำงานของทุกอวัยวะในร่างกายเรา
3. CALCIUM แคลเซียมแคลเซียม ในร่างกายเกือบทั้งหมดจะสะสมในกระดูกและฟัน ซึ่งเป็นที่ๆ มันๆ ไปช่วยทำให้เกิดความแข็งแรง อีกทั้งจะมีปริมาณ แคลเซียม จำนวนน้อยๆ ที่อยู่ในกระแสเลือดที่จะมีส่วนช่วยในการสร้างฮอร์โมนและเอนไซม์ต่างๆ เพื่อให้ร่างกายทำงานเป็นปกติ เช่น
- แคลเซียม ทำหน้าที่เป็นตัวนำสัญญาณระหว่างเซลประสาทให้สื่อสารกันได้เป็นปกติ
- แคลเซียม ช่วยให้กล้ามเนื้อหดตัวได้เป็นปกติ ที่สำคัญคือกล้ามเนื้อหัวใจ
- แคลเซียม ช่วยในขบวนการทำให้เลือดแข็งตัว
- แคลเซียม ช่วยในขบวนการสร้างภูมิคุ้มกันโรค
4. MAGNESIUM แมกนีเซียม เปรียบเสมือนคนงานที่ทำงานแบบไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเพียงเพื่อจะสังเคราะห์โปรตีนให้ร่างกาย และเป็นโคเอนไซม์ที่สำคัญที่สุดชนิดหนึ่งในร่างกายที่จะทำงานร่วมกับ แคลเซียม อันเป็นประโยชน์ต่อการทำงานในระบบต่างๆ ของร่างกาย แมกนีเซียม ยังช่วยให้การผลิตฮอร์โมนต่างๆ เป็นปกติ มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของระบบกล้ามเนื้อและเซลล์ต่างๆ มีผลต่อการทำงานของระบบประสาท ระบบย่อยอาหาร ระบบสืบพันธุ์ ระบบเลือด และระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
5. SELENIUM เซเลเนียม ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ที่ทำหน้าที่ต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องร่างกาย ไม่ให้เกิดเซลล์มะเร็ง ซีลีเลียม เป็นเกลือแร่ส่วนน้อยที่สำคัญต่อร่างกาย ถึงแม้จะพบในร่างกายเพียงเล็กน้อยก็ตาม แต่ซีลีเนียมมีความสัมพันธ์กับการปฏิบัติหน้าที่ของวิตามินอี
6. LYCOPENE ไลโคเปน มีคุณสมบัติกำจัดสารอนุมูลอิสระตัวอันตรายให้ออกไปจากร่างกาย โดยปกติสารไลโคเปน มักจะเชื่อม และทำงานร่วมกับวิตามิน E และสามารถชะลออัตราการเป็นเนื้องอกได้ถึง 73% ซึ่งถือว่ามีประสิทธิภาพต่อการรักษาอย่างมาก นอกจากจะช่วยป้องกันโรคมะเร็งแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายห่างไกลจากความร่วงโรยอีกด้วย
7. MANGANESE ร่างกายจะขาดไม่ได้จะพบมากที่สุดในโครงกระดูก ตับ ตับอ่อน หัวใจและต่อมพิทูอิทารี่ มีคุณสมบัติเป็นด่าง แมงกานีสส่วนใหญ่จะสูญเสียไประหว่างกระบวนการปรุงอาหาร และส่วนเกินจะออกผ่านทางน้ำดีแล้วจะออกทางอุจจาระ หน้าที่ของแมงกานีสควบคุมการทำงานของเอนไซม์หลายชนิด , ช่วยในการสังเคราะห์ กรดไขมัน และคอเลสเตอรอล , ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง และกระดูกพร้อมทั้งรักษาให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ , ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต และการสืบพันธุ์ให้ทำงานตามปกติและช่วยขับฮอร์โมนเพศ , ควบคุมสุขภาพ และการทำงานของสมองระบบประสาท และระบบกล้ามเนื้อให้มีประสิทธิ การสั่งงาน และมีความสัมพันธ์กัน , ช่วยการทำงานของอินซูลิน , เป็นตัวสำคัญที่ช่วยในการสังเคราะห์ทางเคมีของต่อมไทรอยด์ขับไทรอกซิน , กระตุ้นให้ตับเก็บน้ำตาลในรูปของ Glycogen , ช่วยในการใช้โคลีน,มีความสำคัญในการผลิตน้ำนม และการสร้างยูเรียซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของปัสสาวะ
8. PHOSPHORUS ความสมดุลของฟอสฟอรัส และแคลเซียมในร่างกายทำให้เกลือแร่ทุกอย่างปฎิบัติหน้าที่ได้ดีมีประสิทธิภาพมากที่สุด ฟอสฟอรัสจะพบในอาหารเกือบทุกชนิดอาหารที่มีโปรตีนและแคลเซียมสูงมักจะมีฟอสฟอรัสสูงด้วย หน้าที่ของฟอสฟอรัสต่อร่างกายเป็นส่วนสำคัญในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟันให้เป็นไปอย่างปกติและควบคุมการทำงานของไต , ช่วยให้วิตามิน บี ต่าง ๆ ทำหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพ , เป็นปัจจัยสำคัญในการเผาผลาญ คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน , เป็นส่วนที่จำเป็นของ นิวคลีโอโปรตีน (Nucleoprotein) ,ส่งแรงกระตุ้นของประสาท ,เป็นส่วนประกอบของฟอสโฟลิปิด , มีความสำคัญสำหรับการเจริญเติบโต การซ่อมแซมเนื้อเยื่อ การเก็บและการให้พลังงานออกมา ,ช่วยในการส่งสัญญาณของตัวกระตุ้นประสาท และช่วยรักษาสุขภาพระบบประสาทให้ทำหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพ,ช่วยควบคุมความสมดุลของกรด และด่างในเลือด ,ช่วยการดูดซึมของอาหารจากลำไส้เข้าสู่ร่างกายและส่งเสริมการขับฮอร์โมนออกจากต่อม,กระตุ้นการคลายตัวของกล้ามเนื้อ รวมถึงกล้ามเนื้อของหัวใจด้วย,วิตามิน บีสอง และบีสาม จะย่อยไม่ได้ถ้าปราศจากฟอสฟอรัส
9. IODINE สารไอโอดีนเป็นส่วนประกอบที่สำคัญส่วนหนึ่งในการผลิตธัยรอยด์ฮอร์โมน Thyroxine (T4) และ Triiodotyronine (T3) ประมาณครึ่งหนึ่งของจำนวนนี้จะเก็บอยู่ในต่อมธัยรอยด์ ส่วนที่เหลือจะกระจายอยู่ตามกล้ามเนื้อ ผิวหนัง ขุมขน ต่อมน้ำลาย ระบบทางเดินอาหารและกระดูก ในเลือดจะมีไอโอดีนอยู่น้อยมากหน้าที่สำคัญของไอโอดีนต่อร่างกายช่วยในการทำงานและเจริญเติบโตของต่อมธัยรอยด์ ,ช่วยให้ร่างกายผลิตพลังงานได้ตามปกติ,ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตและกระตุ้นอัตราการเผาผลาญ ,ไปกระตุ้นให้หัวใจทำงานได้ดีขึ้น,ไปเพิ่มการเคลื่อนย้ายแคลเซียมและฟอสฟอรัสจากกระดูก,ช่วยในการขับถ่ายปัสสาวะและควบคุมการกระจายของน้ำตามอวัยวะต่าง ๆ ,กระตุ้นให้มีการหลั่งน้ำนมมากขึ้น ,ควบคุมประสาท ให้มีกำลังคล่องแคล้ว กระฉับกระเฉง อาการขาดไอโอดีนเซื่องซึม เหนื่อยง่าย ความดันต่ำ ผิวหนัง และ ผมแห้ง อ้วนพี ความจำไม่ดี ร่างกายเติบโตช้า เริ่มมีอาการปัญญาอ่อน ไม่สนใจทางเพศ

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like เลย :แร่ธาตุที่จําเป็นต่อร่างกาย มีอะไรบ้าง ต้องการ แร่ธาตุ มากแค่ใหน

 3,581 view  หมวดหมู่ : สุขภาพ  วันที่สร้าง : 14/07/2011


 ร่วมแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่

#3.    555
@ ทำไงอ่ะ

...............................................
#2.    5555
@ ดีมาก

...............................................
#1.    น้องบีม
@ ขอบคุณมากค่ะ ขอบคุณจริงๆ ทำการบ้านง่ายมากๆเสร็จเร็วค่ะ

...............................................× แจ้งเตือน! เราสนับสนุนทุกความคิดเห็น ที่ ใช้ถ้อยคำสุภาพ ไม่ละเมิดผู้อื่น ไม่ก่อให้เกิดความขัดแย้ง

เนื้อหาที่เกี่ยวช้อง

  ถ้ารับการรักษาทางทันตกรรม จะมีโอกาสเสี่ยงหรือไม่ ถามเมื่อ (2011-07-24)   1,315 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 8 นาที)

  จะรู้ได้อย่างไรว่าฉันกำลังเจ็บครรภ์คลอด ถามเมื่อ (2011-07-31)   1,310 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 22 นาที)

  มาดูคลิปออกกำลังกายโยคะที่ดูยังไงก็ฮา มันฮายังไงมาดูกัน ถามเมื่อ (2015-01-25)   1,034 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 29 นาที)

  อยากทราบว่า อาการเจ็บคัดตึงบริเวณเต้านมตอนนี้คืออาการปรกติก่อนมีประจำเดือนหรือป่าวค่ะ ประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายคือวันที่4 ส ค 8 ส ค 54 แล้วรู้สึกว่าเจ็บตึงบริเวณเต้านมเมื่อวันที่ 21 ส คจนถึงวันนี้เลยค่ะ ทุกเดือนก่อนประจำเดือนมาไม่เคยเจ็บเลยค่ะ ถามเมื่อ (2011-08-24)   1,539 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 38 นาที)

  ยาSAMBEE กินมากๆสามารถน้ำหนักขึ้นไหม ถามเมื่อ (2012-03-26)   3,006 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 42 นาที)

  วิธีป้องกันไม่ให้เป็นโรคฉี่หนู ถามเมื่อ (2011-10-11)   1,572 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 55 นาที)

  ขั้นตอนการใช้เครื่องสำอาง ถามเมื่อ (2011-08-11)   1,577 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 104 นาที)

  อยากกินแต่ไม่อยากอ้วน ทำอย่างไร ถามเมื่อ (2014-06-11)   1,502 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 109 นาที)

  อาการของโรคฉี่หนู ถามเมื่อ (2011-10-11)   1,877 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 133 นาที)

  เราจะป้องกันไม่ให้หินปูนสะสมได้อย่างไร ถามเมื่อ (2011-07-24)   1,307 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 137 นาที)


 

บ้านเดียวกันดอทคอม เว็บถามตอบ รวมทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ ให้ความรู้ ความบันเทิง มีสาระ
www.ban1gun.com