แร่ธาตุที่จําเป็นต่อร่างกาย มีอะไรบ้าง ต้องการ แร่ธาตุ มากแค่ใหน  สร้างคำถาม

 3,624 view  หมวดหมู่ : สุขภาพ  วันที่สร้าง : 14/07/2011

แร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายในซีบัคธอร์น ได้แก่ IRON ZINC CALCIUM MAGNESIUM SELENIUM LYCOPENE MANGANESE PHOSPHORUS IODINE
1. IRON ธาตุเหล็ก เป็นเกลือแร่ที่มีส่วนสำคัณในการสร้างฮีโมโกลบินในม็ดเลือดแดง ทำหน้าที่ในการนำออกซิเจน และสารอาหารต่างๆ ไปเลี้ยงเซลล์ รวมถึงการนำของเสียออกจากเซลล์ ธาตุเหล็กยังเป็นส่วนประกอบหนึ่งของฮีโมโกลบิน ตามชั้นกล้ามเนื้อสามารถเก็บออกซิเจน ไว้ใช้เผื่อในยามฉุกเฉินได้ดี และสามารถป้องกันการล้าของกล้ามเนื้อได้ด้วย
2. ZINC สังกะสี สังกะสี มีลักษณะเหมือนกับแร่ธาตุและ วิตามิน อื่นๆ คือ เป็นสารอาหารทีไม่ให้พลังงาน แต่ทำหน้าที่เป็นเพียงตัวกำกับการทำงานของร่างกาย มีบทบาทสำคัญในการสังเคราะห์กรดนิวคลิอิก และโปรตีนเอนไซม์ในร่างกายมากกว่า 100 ชนิด อาจกล่าวได้ว่าเอนไซม์ที่เป็นสารสำคัญในการเกิดปฏิกิริยาภายในร่างกายเกือบทุกชนิดต้องการ สังกะสี เป็นส่วนประกอบจึงจะทำหน้าที่ได้ดี ดังนั้น สังกะสี จึงมีความสำคัญต่อการทำงานของทุกอวัยวะในร่างกายเรา
3. CALCIUM แคลเซียมแคลเซียม ในร่างกายเกือบทั้งหมดจะสะสมในกระดูกและฟัน ซึ่งเป็นที่ๆ มันๆ ไปช่วยทำให้เกิดความแข็งแรง อีกทั้งจะมีปริมาณ แคลเซียม จำนวนน้อยๆ ที่อยู่ในกระแสเลือดที่จะมีส่วนช่วยในการสร้างฮอร์โมนและเอนไซม์ต่างๆ เพื่อให้ร่างกายทำงานเป็นปกติ เช่น
- แคลเซียม ทำหน้าที่เป็นตัวนำสัญญาณระหว่างเซลประสาทให้สื่อสารกันได้เป็นปกติ
- แคลเซียม ช่วยให้กล้ามเนื้อหดตัวได้เป็นปกติ ที่สำคัญคือกล้ามเนื้อหัวใจ
- แคลเซียม ช่วยในขบวนการทำให้เลือดแข็งตัว
- แคลเซียม ช่วยในขบวนการสร้างภูมิคุ้มกันโรค
4. MAGNESIUM แมกนีเซียม เปรียบเสมือนคนงานที่ทำงานแบบไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเพียงเพื่อจะสังเคราะห์โปรตีนให้ร่างกาย และเป็นโคเอนไซม์ที่สำคัญที่สุดชนิดหนึ่งในร่างกายที่จะทำงานร่วมกับ แคลเซียม อันเป็นประโยชน์ต่อการทำงานในระบบต่างๆ ของร่างกาย แมกนีเซียม ยังช่วยให้การผลิตฮอร์โมนต่างๆ เป็นปกติ มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของระบบกล้ามเนื้อและเซลล์ต่างๆ มีผลต่อการทำงานของระบบประสาท ระบบย่อยอาหาร ระบบสืบพันธุ์ ระบบเลือด และระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
5. SELENIUM เซเลเนียม ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ที่ทำหน้าที่ต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องร่างกาย ไม่ให้เกิดเซลล์มะเร็ง ซีลีเลียม เป็นเกลือแร่ส่วนน้อยที่สำคัญต่อร่างกาย ถึงแม้จะพบในร่างกายเพียงเล็กน้อยก็ตาม แต่ซีลีเนียมมีความสัมพันธ์กับการปฏิบัติหน้าที่ของวิตามินอี
6. LYCOPENE ไลโคเปน มีคุณสมบัติกำจัดสารอนุมูลอิสระตัวอันตรายให้ออกไปจากร่างกาย โดยปกติสารไลโคเปน มักจะเชื่อม และทำงานร่วมกับวิตามิน E และสามารถชะลออัตราการเป็นเนื้องอกได้ถึง 73% ซึ่งถือว่ามีประสิทธิภาพต่อการรักษาอย่างมาก นอกจากจะช่วยป้องกันโรคมะเร็งแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายห่างไกลจากความร่วงโรยอีกด้วย
7. MANGANESE ร่างกายจะขาดไม่ได้จะพบมากที่สุดในโครงกระดูก ตับ ตับอ่อน หัวใจและต่อมพิทูอิทารี่ มีคุณสมบัติเป็นด่าง แมงกานีสส่วนใหญ่จะสูญเสียไประหว่างกระบวนการปรุงอาหาร และส่วนเกินจะออกผ่านทางน้ำดีแล้วจะออกทางอุจจาระ หน้าที่ของแมงกานีสควบคุมการทำงานของเอนไซม์หลายชนิด , ช่วยในการสังเคราะห์ กรดไขมัน และคอเลสเตอรอล , ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง และกระดูกพร้อมทั้งรักษาให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ , ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต และการสืบพันธุ์ให้ทำงานตามปกติและช่วยขับฮอร์โมนเพศ , ควบคุมสุขภาพ และการทำงานของสมองระบบประสาท และระบบกล้ามเนื้อให้มีประสิทธิ การสั่งงาน และมีความสัมพันธ์กัน , ช่วยการทำงานของอินซูลิน , เป็นตัวสำคัญที่ช่วยในการสังเคราะห์ทางเคมีของต่อมไทรอยด์ขับไทรอกซิน , กระตุ้นให้ตับเก็บน้ำตาลในรูปของ Glycogen , ช่วยในการใช้โคลีน,มีความสำคัญในการผลิตน้ำนม และการสร้างยูเรียซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของปัสสาวะ
8. PHOSPHORUS ความสมดุลของฟอสฟอรัส และแคลเซียมในร่างกายทำให้เกลือแร่ทุกอย่างปฎิบัติหน้าที่ได้ดีมีประสิทธิภาพมากที่สุด ฟอสฟอรัสจะพบในอาหารเกือบทุกชนิดอาหารที่มีโปรตีนและแคลเซียมสูงมักจะมีฟอสฟอรัสสูงด้วย หน้าที่ของฟอสฟอรัสต่อร่างกายเป็นส่วนสำคัญในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟันให้เป็นไปอย่างปกติและควบคุมการทำงานของไต , ช่วยให้วิตามิน บี ต่าง ๆ ทำหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพ , เป็นปัจจัยสำคัญในการเผาผลาญ คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน , เป็นส่วนที่จำเป็นของ นิวคลีโอโปรตีน (Nucleoprotein) ,ส่งแรงกระตุ้นของประสาท ,เป็นส่วนประกอบของฟอสโฟลิปิด , มีความสำคัญสำหรับการเจริญเติบโต การซ่อมแซมเนื้อเยื่อ การเก็บและการให้พลังงานออกมา ,ช่วยในการส่งสัญญาณของตัวกระตุ้นประสาท และช่วยรักษาสุขภาพระบบประสาทให้ทำหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพ,ช่วยควบคุมความสมดุลของกรด และด่างในเลือด ,ช่วยการดูดซึมของอาหารจากลำไส้เข้าสู่ร่างกายและส่งเสริมการขับฮอร์โมนออกจากต่อม,กระตุ้นการคลายตัวของกล้ามเนื้อ รวมถึงกล้ามเนื้อของหัวใจด้วย,วิตามิน บีสอง และบีสาม จะย่อยไม่ได้ถ้าปราศจากฟอสฟอรัส
9. IODINE สารไอโอดีนเป็นส่วนประกอบที่สำคัญส่วนหนึ่งในการผลิตธัยรอยด์ฮอร์โมน Thyroxine (T4) และ Triiodotyronine (T3) ประมาณครึ่งหนึ่งของจำนวนนี้จะเก็บอยู่ในต่อมธัยรอยด์ ส่วนที่เหลือจะกระจายอยู่ตามกล้ามเนื้อ ผิวหนัง ขุมขน ต่อมน้ำลาย ระบบทางเดินอาหารและกระดูก ในเลือดจะมีไอโอดีนอยู่น้อยมากหน้าที่สำคัญของไอโอดีนต่อร่างกายช่วยในการทำงานและเจริญเติบโตของต่อมธัยรอยด์ ,ช่วยให้ร่างกายผลิตพลังงานได้ตามปกติ,ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตและกระตุ้นอัตราการเผาผลาญ ,ไปกระตุ้นให้หัวใจทำงานได้ดีขึ้น,ไปเพิ่มการเคลื่อนย้ายแคลเซียมและฟอสฟอรัสจากกระดูก,ช่วยในการขับถ่ายปัสสาวะและควบคุมการกระจายของน้ำตามอวัยวะต่าง ๆ ,กระตุ้นให้มีการหลั่งน้ำนมมากขึ้น ,ควบคุมประสาท ให้มีกำลังคล่องแคล้ว กระฉับกระเฉง อาการขาดไอโอดีนเซื่องซึม เหนื่อยง่าย ความดันต่ำ ผิวหนัง และ ผมแห้ง อ้วนพี ความจำไม่ดี ร่างกายเติบโตช้า เริ่มมีอาการปัญญาอ่อน ไม่สนใจทางเพศ

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like เลย :แร่ธาตุที่จําเป็นต่อร่างกาย มีอะไรบ้าง ต้องการ แร่ธาตุ มากแค่ใหน

 3,624 view  หมวดหมู่ : สุขภาพ  วันที่สร้าง : 14/07/2011


 ร่วมแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่

#3.    555
@ ทำไงอ่ะ

...............................................
#2.    5555
@ ดีมาก

...............................................
#1.    น้องบีม
@ ขอบคุณมากค่ะ ขอบคุณจริงๆ ทำการบ้านง่ายมากๆเสร็จเร็วค่ะ

...............................................× แจ้งเตือน! เราสนับสนุนทุกความคิดเห็น ที่ ใช้ถ้อยคำสุภาพ ไม่ละเมิดผู้อื่น ไม่ก่อให้เกิดความขัดแย้ง

เนื้อหาที่เกี่ยวช้อง

  เป็นสิวอุดตันบริเวณแก้ม และมีรอยดำที่เกิดจากสิว ไม่ทราบว่าต้องใช้ตัวไหนค่ะ ถามเมื่อ (2011-07-24)   1,318 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 10 นาที)

  ปวดฟันคุดทําไงดี ถามเมื่อ (2011-06-28)   2,390 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 26 นาที)

  ดิฉันขอเรียนถามว่า ไตของคนเรามีโอกาสเป็นมะเร็งด้วยหรือคะ ถามเมื่อ (2011-07-24)   1,471 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 46 นาที)

  ความเครียด คือ ถามเมื่อ (2013-05-28)   1,781 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 56 นาที)

  รักษามดลูกหย่อนยาน ถามเมื่อ (2012-06-14)   2,304 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 91 นาที)

  เส้นเลือดที่เห็นชัดบนขาเป็นอันตรายหรือไม่ ถามเมื่อ (2011-07-24)   1,889 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 100 นาที)

  อยากรู้จริงๆว่ากรุ๊ปเลือดของพ่อ แม่และลูกต้องสัมพันธ์กันใช่ไหมครับซึ่งก็ควรเป็นเช่นนั้น ถ้าพ่อกรุ๊ป B แม่กรุ๊ป A ลูกควรกรุ๊ปใด หรือมีปัจจัยใดที่อาจทำให้ลูกมีกรุ๊ปเลือดไม่ตรงกับพ่อกับแม่ รบกวนด้วยนะครับ ถามเมื่อ (2014-06-27)   1,464 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 100 นาที)

  สุขภาพปากและฟันที่ดีจะปฏิบัติได้อย่างไร ถามเมื่อ (2011-07-24)   1,429 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 100 นาที)

  โรคติดต่อทางเพสสัมพันธุ์ มีอะไรบ้าง โรคติดต่อทางเพสสัมพันธุ์ ป้องกันได้อย่างไร ถามเมื่อ (2011-06-28)   1,567 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 108 นาที)

  เหมือนประจําเดือนจะมา แต่ไม่มา มันปวดๆ แต่ก็ไม่มา ถามเมื่อ (2014-05-06)   1,511 views  (ดูล่าสุดเมื่อ 140 นาที)


 

บ้านเดียวกันดอทคอม เว็บถามตอบ รวมทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ ให้ความรู้ ความบันเทิง มีสาระ
www.ban1gun.com